Skip to main content

Nhân sinh quan?

Lần đầu tiên mình được biết về từ " Nhân sinh quan" là tầm 8 - 9 năm về trước, hình như là đọc trong cuốn sách" Tự học để thành công" ông Nguyễn Hiến Lê, ông là người đã dịch những cuốn sách cực kì nổi tiếng từ Đông đến Tây như là " Đắc Nhân Tâm'', " Quẳng gánh lo đi và vui sống", "Kinh Dịch", " Trang Tử", " Mạnh Tử" " Lão Tử " .... ông Nguyễn Hiễn Lê và Thu Giang Nguyễn Huy Cần là hai tác giả, dịch giả mà mình cực kì yêu thích vì những triết lý rất giản đơn của hai ông.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Vậy Nhân sinh quan là quần què gì ?

  1. Nhân: là con người > là cá nhân 
  2. Sinh: Sự sống, cuộc sống
  3. Quan: Quan niệm, tư duy 
Hiểu đơn giản thì nhân sinh quan là quan niệm, tư duy của mỗi con người về sự sống, cuộc sống xung quanh chính họ.Nghĩa là mỗi người sẽ có Nhân sinh quan của chính họ, họ sẽ nhìn nhận và suy nghĩ về cuộc sống theo cách của họ ... 

Mục tiêu của ông Nguyễn Hiến Lê khi đưa vào cuốn sách là muốn mỗi người phải " tự học " và rèn luyện cho mình được Nhân sinh quan tích cực, có ý nghĩa với xã hội với đời sống. 

Vậy thì giờ chắc bạn sẽ khỏi bị buồn vì trong cùng một sự vật sự việc thì đứa này nghĩa này, đứa kia nghĩ khác rồi đúng hăm, bởi vì Nhân sinh quan chúng nó sẽ khác nhau ...

Mà để có nhân sinh quạn thì sẽ lại quay về với câu chuyện môi trường sống, giáo dục, di truyền .... và điều quan trọng là sự "tự giáo dục" của mỗi cá nhân. Nếu cá nhân có nhân sinh quan tốt bạn sẽ thấy được cả con voi, còn yếu thì sẽ chỉ thấy chân hoặc thấy vòi của con voi mà thôi.

Nhiều bạn trẻ thiếu kinh nghiệm, thiếu giáo dục cứ hay thích than vãn, trách móc, đổ lỗi cho số phận, cho môi trường, hoàn cảnh, vận mệnh đã dẫn họ đến những khó khăn trong cuộc sống của chính họ mang lại, nhưng lại không chịu rèn luyện Nhân sinh quan để thấy rằng mọi vấn đề đều xuất phát từ chính họ. 

Còn việc bạn hỏi làm sao để có Nhân sinh quan tốt? thì đó là việc của bạn, không phải của mình haha. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm đọc cuốn sách " Tự học để thành công" của ông Nguyễn Hiến Lê hoặc cuốn " Tôi Tự Học" của Thu Giang Nguyễn Huy Cần. Hoặc để có nhân sinh quan tốt trong một lĩnh vực nào đó thì hãy đi kết thân với ai đó đã thực sự thành công về vấn đề đó và học hỏi từ họ một cách đầy cầu thị, cầu tiến, thì hẳn cuộc đời sẽ nở vài bông hoa. 

Comments

Popular posts from this blog

Năng lượng và ngân lượng ?

Thời gian gần đây cảm thấy năng lượng bị yếu vì thiếu ngân lượng trong quá trình giành dật tài sản với tụi tư bản:)) nên mình mạn bàn một số vấn đề về song lượng, được cọi là cực kì quan trọng trên đời này. Ok, vấn đề đầu tiên với mình luôn là định nghĩa từ ngữ trước khi bàn về thứ gì đó. Dễ nhất bàn trước. Ngân lượng là ? là TIỀN. Năng lượng là? Từ này thì có vẻ khó định nghĩa hơn rồi, mình phải tra Google hơn 50 tab mới rút gọn lại như sau, tự nhiên thấy bao nhiêu kiến thức vật lý ngày xưa chả còn gì ngoài :)) Theo vật lý, theo lý thuyết tương đối của  Albert Einstein  thì năng lượng là một thước đo khác của lượng vật chất được xác định theo công thức chắc ai nhìn là nhớ: E = m x c 2(mũ 2). Có nhiều loại năng lượng búa xua như: công, nhiệt năng, động năng, thế năng... năng lượng cũng có nhiều đơn vị đo như Jun (J), Calo (cal), Erg, Btu...vân vân và vân vân. Và định luật bảo toàn năng lượng thì chắc ai cũng biết, nguyên văn theo sách giáo khoa "Năng lượng không tự nhi

Chiến Thắng Bản Thân

Có câu nói của ai đó nói rằng " chiến thắng bản thân là chiến thắng vĩ đại nhất " . Ủa chiến thắng bản thân làm gì nhỉ ?  Không chiến thắng cái gì cho ... vĩ đại hơn mà lại đi chiến thắng bản thân ? Vậy chiến thắng ở đây nghĩa là chiến thắng cái gì ? và bản thân nghĩa là sao ? Vượt khó  Vâng đây có lẽ là câu hỏi và thử thách lớn nhất của những ai luôn băn khoăn về một tương lai xa xăm và thao thức từng ngày để đi đến một đích đến nào đó trong cuộc sống mà chắc hẳn tôi và bạn đều không biết rằng ở đó có gì .... Và trên bước đường để đến đó chúng ta luôn gặp muôn vàn thử thách muôn vàn trở ngại và rồi ta nhận ra rằng thứ đáng sợ nhất cản lỗi của chúng ta không phải là sóng gió, bão táp mà chính bản thân chúng ta .... Vậy bản thân chúng ta là gì mà lại cản ta ghê gớm như thế ? Phải chăng đó là sợ hãi ? Là tự phụ ? là lời nhác ? là thiếu kiên nhẫn ? Là bốc đồng ... vân vân và vân vân . Phải chăng " cháy nhà mới ra mặt chuột " ? Khi chúng ta đối mặt với những chuyệ

Chào 2014

Năm con ngựa Giáp Ngọ. Mình đã bước sang tuổi 24 mà vẫn chưa làm được gì nên hồn. " Nếu bạn vẫn làm những việc thường làm thì sẽ nhận được những gì thường nhận được " .  Vậy 2014 mình sẽ có những mục tiêu như thế nào đây ? Kế hoạch là như thế nào ? Liệu mình có thể hoàn thành được những kế hoạch đó và hạn chế tối đa sai lầm ? Mục tiêu : - Đạt 55kg trong 6 tháng đầu năm. - Học thành martery english và không bận tâm đến vấn đề tiếng Anh nữa trong 6 tháng đầu năm. - Học khá tốt tiếng Trung. - Đạt điểm cao trong lớp học. - Học tốt các môn chuyên ngành, những kiến thức chuyên ngành. - Có kiến thức căn bản và tự làm được website, photoshop, corel, tin học văn phòng trong 6 tháng đầu năm. - Mỗi tháng đọc 2 cuốn sách ngoài chuyên ngành. - Có việc làm kiếm tiền ổn định. - Sức khỏe đạt tốt. - 6 tháng cuối năm bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. - Chơi đàn tốt hơn để đàn cho người yêu hát. >>> Sử dụng thời gian và sức khỏe hợp lý để hoàn thành được những mục tiêu trên !