Skip to main content

Nhân sinh quan?

Lần đầu tiên mình được biết về từ " Nhân sinh quan" là tầm 8 - 9 năm về trước, hình như là đọc trong cuốn sách" Tự học để thành công" ông Nguyễn Hiến Lê, ông là người đã dịch những cuốn sách cực kì nổi tiếng từ Đông đến Tây như là " Đắc Nhân Tâm'', " Quẳng gánh lo đi và vui sống", "Kinh Dịch", " Trang Tử", " Mạnh Tử" " Lão Tử " .... ông Nguyễn Hiễn Lê và Thu Giang Nguyễn Huy Cần là hai tác giả, dịch giả mà mình cực kì yêu thích vì những triết lý rất giản đơn của hai ông.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Vậy Nhân sinh quan là quần què gì ?

  1. Nhân: là con người > là cá nhân 
  2. Sinh: Sự sống, cuộc sống
  3. Quan: Quan niệm, tư duy 
Hiểu đơn giản thì nhân sinh quan là quan niệm, tư duy của mỗi con người về sự sống, cuộc sống xung quanh chính họ.Nghĩa là mỗi người sẽ có Nhân sinh quan của chính họ, họ sẽ nhìn nhận và suy nghĩ về cuộc sống theo cách của họ ... 

Mục tiêu của ông Nguyễn Hiến Lê khi đưa vào cuốn sách là muốn mỗi người phải " tự học " và rèn luyện cho mình được Nhân sinh quan tích cực, có ý nghĩa với xã hội với đời sống. 

Vậy thì giờ chắc bạn sẽ khỏi bị buồn vì trong cùng một sự vật sự việc thì đứa này nghĩa này, đứa kia nghĩ khác rồi đúng hăm, bởi vì Nhân sinh quan chúng nó sẽ khác nhau ...

Mà để có nhân sinh quạn thì sẽ lại quay về với câu chuyện môi trường sống, giáo dục, di truyền .... và điều quan trọng là sự "tự giáo dục" của mỗi cá nhân. Nếu cá nhân có nhân sinh quan tốt bạn sẽ thấy được cả con voi, còn yếu thì sẽ chỉ thấy chân hoặc thấy vòi của con voi mà thôi.

Nhiều bạn trẻ thiếu kinh nghiệm, thiếu giáo dục cứ hay thích than vãn, trách móc, đổ lỗi cho số phận, cho môi trường, hoàn cảnh, vận mệnh đã dẫn họ đến những khó khăn trong cuộc sống của chính họ mang lại, nhưng lại không chịu rèn luyện Nhân sinh quan để thấy rằng mọi vấn đề đều xuất phát từ chính họ. 

Còn việc bạn hỏi làm sao để có Nhân sinh quan tốt? thì đó là việc của bạn, không phải của mình haha. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm đọc cuốn sách " Tự học để thành công" của ông Nguyễn Hiến Lê hoặc cuốn " Tôi Tự Học" của Thu Giang Nguyễn Huy Cần. Hoặc để có nhân sinh quan tốt trong một lĩnh vực nào đó thì hãy đi kết thân với ai đó đã thực sự thành công về vấn đề đó và học hỏi từ họ một cách đầy cầu thị, cầu tiến, thì hẳn cuộc đời sẽ nở vài bông hoa. 

Comments

Popular posts from this blog

Viết cho đoạn đời 10 năm ở Đà Nẵng

Thời gian như chó chạy ngang đường...

Là câu nói vui dân quê mình hay nói với nhau. Mà quả thật như vậy...mới ngày nào đó mà giờ đã tròn 10 năm kể từ ngày mình đặt chân và la lết ở nơi xa xứ này10 năm.


10 năm trước mình là một thằng trẻ ranh nông dân đi dép tổ ong ra thành phố thi đại học, rồi lao vào đi làm thêm, làm bù luôn ngay sau khi thi xong cho đến bây giờ, sau 10 năm mình vẫn là thằng con nhà nông mang dép tổ ong đi ....uống cafe, nhưng bớt ranh con hơn :D

Giờ để ngồi nghĩ lại 10 năm ở Đà Nẵng thì cũng khó mà nhớ hết được những kỉ niệm, những thời gian ngu ngơ, ngông cuồng, đau khổ, nghèo khó, cô độc ... mình sẽ liệt kê và in đậm các sự kiện chính đáng nhớ theo dòng thời gian:

2009  - Sau khi thi đại học xong thì mua một cái bản đồ rồi đạp xe dạo phố từ Bách Khoa rồi bị lạc cmn khúc đường Huỳnh Ngọc Huệ đến tối mịt mới mò về đến phòng trọ.... ( Đi được 1/2 thành phố)

- Học kì 1, thời gian quá rảnh, chỉ học 5 buổi/ tuần, còn lại thì chủ yếu là đi gia sư tuần vài ba buổi rồi về…

Một câu chuyện dài, hơi buồn với người tên bền

Đáng lẽ ra mình sẽ không viết gì hết, sẽ giải quyết xong trên phương diện pháp lý rồi hãng viết gì thì viết nhưng hơi sốc và khó ngủ nên mình sẽ viết lên đây luôn, lưu lại trên blog này làm bài học cho bản thân, nhắc nhở bản thân và con cháu về sau về lòng người.

Câu chuyện này bắt nguồn từ stt mang chủ để " [LÊN TIẾNG] ĐỂ KHÔNG CÒN AI LÀ NẠN NHÂN "của một người "anh" một " cộng sự" một "nhân viên" một " đệ tử"  một gì đó nữa ....đã có lúc cùng sinh ra tử. Nguyên văn bên dưới.

1.  2. 
Trong câu chuyện này mình sẽ chỉ nói về nhân vật đã ghi lên hai dòng stt trên "Bình Land" người được mình và nhiều anh em gọi cái tên thân thương là bền, còn với hai nhân vật (các nạn nhân) được bền nhắc trong stt 1 đó mình nghĩ bền không nên nhắc như vậy, vì khi không hiểu vấn đề gì, không biết ai là nạn nhân của ai thì chớ xía vào, trừ khi bền có nhiều mục đích khác khi nhắc lên như vậy...

Quay trở lại năm 2015 và câu chuyện chiếc xe máy.
Mìn…

Năng lượng và ngân lượng ?

Thời gian gần đây cảm thấy năng lượng bị yếu vì thiếu ngân lượng trong quá trình giành dật tài sản với tụi tư bản:)) nên mình mạn bàn một số vấn đề về song lượng, được cọi là cực kì quan trọng trên đời này.

Ok, vấn đề đầu tiên với mình luôn là định nghĩa từ ngữ trước khi bàn về thứ gì đó.

Dễ nhất bàn trước. Ngân lượng là ? là TIỀN.

Năng lượng là? Từ này thì có vẻ khó định nghĩa hơn rồi, mình phải tra Google hơn 50 tab mới rút gọn lại như sau, tự nhiên thấy bao nhiêu kiến thức vật lý ngày xưa chả còn gì ngoài :))
Theo vật lý, theo lý thuyết tương đối của Albert Einstein thì năng lượng là một thước đo khác của lượng vật chất được xác định theo công thức chắc ai nhìn là nhớ: E = m x c 2(mũ 2).

Có nhiều loại năng lượng búa xua như: công, nhiệt năng, động năng, thế năng... năng lượng cũng có nhiều đơn vị đo như Jun (J), Calo (cal), Erg, Btu...vân vân và vân vân.

Và định luật bảo toàn năng lượng thì chắc ai cũng biết, nguyên văn theo sách giáo khoa "Năng lượng không tự nhiên sinh ra v…