Skip to main content

Thiện - Ác - Tà

Tiêu đề bài viết là tên một bộ phim cao bồi siêu kinh điển mà mình đã xem hơn 1 lần cách dây dăm bảy năm về trước.
Tên phim theo tiếng anh là "The Good, the Bad and the Ugly" thấy giang hồ dịch ra nhiều nghĩa, một là theo tiêu đề bài viết hoặc là " Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại".
Vì mến mộ về ý nghĩa bộ phim và nhân vật Good nên mình cài hẳn nhạc phim trong phim này thành nhạc chuông điện thoại của mình từ thửa đó đến chừ :D . 


Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại


Phim được sản xuất năm 1966 tầm thời với " Bố già" kể về câu chuyện của 3 đồng chí đại diện cho 3 trường phái " người tốt" " người xấu" " người vô lại" cả ba đều bắn súng giỏi và cùng theo đuổi một mục tiêu là 200.000 đô la được chôn dưới ngôi mộ trong một nghĩa trang quân sự. 
Bộ phim thêm thú vị hơn khi lấy bối cảnh giữa cao trao của nội chiến Mỹ, thể hiện rất rõ ràng "tính phản chiến" của ba đồng chí cao bồi, rằng tụi này éo quan tâm đến chiến tranh, tụi này chỉ quan tâm đến tiền mà thôi...

The Good ( người tốt - thiện ) do Clint Eastwood thủ vai, nếu bạn nào hay xem phim mỹ như mình thì chắc chắn biết được diễn viên, đạo diễn rất nổi tiếng này. ( Không thì nên hỏi bạn mình :D) 
Quay về với vai Good, có vẻ mình thích từ good hơn vì nếu là dịch người tốt, hoặc "thiện" theo tiếng Việt thì dễ hiểu đây là loại người tốt bụng nhưng có thể stupid, hoặc  đây là loại người luôn làm các điều kiểu thiện lành, điều đúng và sẵn sàng nhận hậu quả xấu về phần mình giống như các nhân vật trong tôn giáo... 
Với good, ông ta éo phải kiểu nhân vật anh hùng, ông ta có nguyên tắc thực thi riêng, ông ta vẫn có các chiêu trò với cảnh sát để bày mưu vượt ngục kiếm tiền, vẫn có lúc đứng phía Tà để chống Ác, ông không ra tay nhẫn tâm, nhưng có thù nhất định trả. Và tuyệt nhiên ông ta không bao giờ làm điều ác, gây hại đến người vô hại. Nói chung là đậm chất lãng tử viễn Tây.

The Bad là nhân vật nham hiểm, tàn ác. Bề ngoài có vẻ đĩnh đạc đường hoàng nhưng bên trong thì đầy tính toán, thủ đoạn, ra tay vô cùng nhẫn tâm, vô nhân tính với bất kì ai.

The Ugly là nhân vật vô lại, chuyên sống bằng nghề trộm cướp. Hắn thể hiện một hình ảnh xuề xòa, quê mùa, luôn tìm mọi cách để thoát khỏi éo le, bần cùng của thời thế...và hắn còn thể hiện một bản tình hơi ngu ngốc và thiếu tầm nhìn như hai nhân vật trên... Hình ảnh của hắn được thể hiện rất nhiều trong phim như một ngụ ý gì đó của đạo diễn.

Cho dù cốt truyện khá đơn giản, và được thực hiện từ rất lâu, nhưng nhờ diễn xuất quá xuất sắc của cả 3 nhân vật, bộ phim thể hiện chân thực và tinh tế tính cách các nhân vật qua từng chi tiết hành vi nhỏ nhất, qua các lời thoại chất lượng và mang nhiều ý nghĩa thâm sâu.
Bộ phim cũng mang cho người xem nhiều cảm giác hồi hộp  và lo lắng vì những tình tiết bất ngờ, người xem sẽ luôn nghi ngờ chờ đến kết quả cuối cùng, không thể biết "kẻ " nào sẽ chiến thắng. Đây cũng là nguyên nhân khiến mình rất không thích các thể loại như phim châu Á hay những phim mà xem 10p đã biết kết quả ra sao, hay những phim mà tình tiết thiếu logic. Trừ những phim mà gần đây sử dụng quá nhiều kĩ xảo để thu hút người xem như Aquaman, Fast Furious... :)).


Để không mất tính tò mò cho ai chưa xem phim này thì mình không tiết lộ cái kết của phim, nhưng dù sao thì đó cũng là một cái kết chấp nhận được cho cả 3 tên, sau màn đấu súng, đấu trí nãy lửa giữa nghĩa trang  :))

Và điều cuối cùng, đó chính là suy ngẫm của chính mình trong cuộc sống về người tốt, người xấu, người vô lại. Rằng mấy kẻ đó sẽ luôn xuất hiện ở đâu đó quanh chúng ta hoặc luôn tranh đấu trong bản thân mỗi chúng ta để chọn vai ...
Vậy làm sao để nhận biết để để phòng, hoặc làm sao để nuôi dưỡng cái tốt và chiến thắng cái ác, cái vô lại, đây chắc hắn là một câu hỏi cực kì khó ... ??

Có lẽ nên sống chậm hơn, quan sát và lắng nghe nhiều hơn, nhìn vào những điều người khác làm nhiều hơn là họ nói, nhìn vào điều mà người khác làm với người khác hơn là nhìn vào điều họ làm với mình... Đừng bao giờ phải phụ phục vào bất cừ điều gì, luôn hướng đến những điều tốt cho nhiều người trong mọi hoàn cảnh ....  khi đó chắc sẽ sống bớt hồi hộp đi :D.

Comments

Popular posts from this blog

Viết cho đoạn đời 10 năm ở Đà Nẵng

Thời gian như chó chạy ngang đường...

Là câu nói vui dân quê mình hay nói với nhau. Mà quả thật như vậy...mới ngày nào đó mà giờ đã tròn 10 năm kể từ ngày mình đặt chân và la lết ở nơi xa xứ này10 năm.


10 năm trước mình là một thằng trẻ ranh nông dân đi dép tổ ong ra thành phố thi đại học, rồi lao vào đi làm thêm, làm bù luôn ngay sau khi thi xong cho đến bây giờ, sau 10 năm mình vẫn là thằng con nhà nông mang dép tổ ong đi ....uống cafe, nhưng bớt ranh con hơn :D

Giờ để ngồi nghĩ lại 10 năm ở Đà Nẵng thì cũng khó mà nhớ hết được những kỉ niệm, những thời gian ngu ngơ, ngông cuồng, đau khổ, nghèo khó, cô độc ... mình sẽ liệt kê và in đậm các sự kiện chính đáng nhớ theo dòng thời gian:

2009  - Sau khi thi đại học xong thì mua một cái bản đồ rồi đạp xe dạo phố từ Bách Khoa rồi bị lạc cmn khúc đường Huỳnh Ngọc Huệ đến tối mịt mới mò về đến phòng trọ.... ( Đi được 1/2 thành phố)

- Học kì 1, thời gian quá rảnh, chỉ học 5 buổi/ tuần, còn lại thì chủ yếu là đi gia sư tuần vài ba buổi rồi về…

Một câu chuyện dài, hơi buồn với người tên bền

Đáng lẽ ra mình sẽ không viết gì hết, sẽ giải quyết xong trên phương diện pháp lý rồi hãng viết gì thì viết nhưng hơi sốc và khó ngủ nên mình sẽ viết lên đây luôn, lưu lại trên blog này làm bài học cho bản thân, nhắc nhở bản thân và con cháu về sau về lòng người.

Câu chuyện này bắt nguồn từ stt mang chủ để " [LÊN TIẾNG] ĐỂ KHÔNG CÒN AI LÀ NẠN NHÂN "của một người "anh" một " cộng sự" một "nhân viên" một " đệ tử"  một gì đó nữa ....đã có lúc cùng sinh ra tử. Nguyên văn bên dưới.

1.  2. 
Trong câu chuyện này mình sẽ chỉ nói về nhân vật đã ghi lên hai dòng stt trên "Bình Land" người được mình và nhiều anh em gọi cái tên thân thương là bền, còn với hai nhân vật (các nạn nhân) được bền nhắc trong stt 1 đó mình nghĩ bền không nên nhắc như vậy, vì khi không hiểu vấn đề gì, không biết ai là nạn nhân của ai thì chớ xía vào, trừ khi bền có nhiều mục đích khác khi nhắc lên như vậy...

Quay trở lại năm 2015 và câu chuyện chiếc xe máy.
Mìn…

Năng lượng và ngân lượng ?

Thời gian gần đây cảm thấy năng lượng bị yếu vì thiếu ngân lượng trong quá trình giành dật tài sản với tụi tư bản:)) nên mình mạn bàn một số vấn đề về song lượng, được cọi là cực kì quan trọng trên đời này.

Ok, vấn đề đầu tiên với mình luôn là định nghĩa từ ngữ trước khi bàn về thứ gì đó.

Dễ nhất bàn trước. Ngân lượng là ? là TIỀN.

Năng lượng là? Từ này thì có vẻ khó định nghĩa hơn rồi, mình phải tra Google hơn 50 tab mới rút gọn lại như sau, tự nhiên thấy bao nhiêu kiến thức vật lý ngày xưa chả còn gì ngoài :))
Theo vật lý, theo lý thuyết tương đối của Albert Einstein thì năng lượng là một thước đo khác của lượng vật chất được xác định theo công thức chắc ai nhìn là nhớ: E = m x c 2(mũ 2).

Có nhiều loại năng lượng búa xua như: công, nhiệt năng, động năng, thế năng... năng lượng cũng có nhiều đơn vị đo như Jun (J), Calo (cal), Erg, Btu...vân vân và vân vân.

Và định luật bảo toàn năng lượng thì chắc ai cũng biết, nguyên văn theo sách giáo khoa "Năng lượng không tự nhiên sinh ra v…