Skip to main content

Thiện - Ác - Tà

Tiêu đề bài viết là tên một bộ phim cao bồi siêu kinh điển mà mình đã xem hơn 1 lần cách dây dăm bảy năm về trước.
Tên phim theo tiếng anh là "The Good, the Bad and the Ugly" thấy giang hồ dịch ra nhiều nghĩa, một là theo tiêu đề bài viết hoặc là " Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại".
Vì mến mộ về ý nghĩa bộ phim và nhân vật Good nên mình cài hẳn nhạc phim trong phim này thành nhạc chuông điện thoại của mình từ thửa đó đến chừ :D . 


Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại


Phim được sản xuất năm 1966 tầm thời với " Bố già" kể về câu chuyện của 3 đồng chí đại diện cho 3 trường phái " người tốt" " người xấu" " người vô lại" cả ba đều bắn súng giỏi và cùng theo đuổi một mục tiêu là 200.000 đô la được chôn dưới ngôi mộ trong một nghĩa trang quân sự. 
Bộ phim thêm thú vị hơn khi lấy bối cảnh giữa cao trao của nội chiến Mỹ, thể hiện rất rõ ràng "tính phản chiến" của ba đồng chí cao bồi, rằng tụi này éo quan tâm đến chiến tranh, tụi này chỉ quan tâm đến tiền mà thôi...

The Good ( người tốt - thiện ) do Clint Eastwood thủ vai, nếu bạn nào hay xem phim mỹ như mình thì chắc chắn biết được diễn viên, đạo diễn rất nổi tiếng này. ( Không thì nên hỏi bạn mình :D) 
Quay về với vai Good, có vẻ mình thích từ good hơn vì nếu là dịch người tốt, hoặc "thiện" theo tiếng Việt thì dễ hiểu đây là loại người tốt bụng nhưng có thể stupid, hoặc  đây là loại người luôn làm các điều kiểu thiện lành, điều đúng và sẵn sàng nhận hậu quả xấu về phần mình giống như các nhân vật trong tôn giáo... 
Với good, ông ta éo phải kiểu nhân vật anh hùng, ông ta có nguyên tắc thực thi riêng, ông ta vẫn có các chiêu trò với cảnh sát để bày mưu vượt ngục kiếm tiền, vẫn có lúc đứng phía Tà để chống Ác, ông không ra tay nhẫn tâm, nhưng có thù nhất định trả. Và tuyệt nhiên ông ta không bao giờ làm điều ác, gây hại đến người vô hại. Nói chung là đậm chất lãng tử viễn Tây.

The Bad là nhân vật nham hiểm, tàn ác. Bề ngoài có vẻ đĩnh đạc đường hoàng nhưng bên trong thì đầy tính toán, thủ đoạn, ra tay vô cùng nhẫn tâm, vô nhân tính với bất kì ai.

The Ugly là nhân vật vô lại, chuyên sống bằng nghề trộm cướp. Hắn thể hiện một hình ảnh xuề xòa, quê mùa, luôn tìm mọi cách để thoát khỏi éo le, bần cùng của thời thế...và hắn còn thể hiện một bản tình hơi ngu ngốc và thiếu tầm nhìn như hai nhân vật trên... Hình ảnh của hắn được thể hiện rất nhiều trong phim như một ngụ ý gì đó của đạo diễn.

Cho dù cốt truyện khá đơn giản, và được thực hiện từ rất lâu, nhưng nhờ diễn xuất quá xuất sắc của cả 3 nhân vật, bộ phim thể hiện chân thực và tinh tế tính cách các nhân vật qua từng chi tiết hành vi nhỏ nhất, qua các lời thoại chất lượng và mang nhiều ý nghĩa thâm sâu.
Bộ phim cũng mang cho người xem nhiều cảm giác hồi hộp  và lo lắng vì những tình tiết bất ngờ, người xem sẽ luôn nghi ngờ chờ đến kết quả cuối cùng, không thể biết "kẻ " nào sẽ chiến thắng. Đây cũng là nguyên nhân khiến mình rất không thích các thể loại như phim châu Á hay những phim mà xem 10p đã biết kết quả ra sao, hay những phim mà tình tiết thiếu logic. Trừ những phim mà gần đây sử dụng quá nhiều kĩ xảo để thu hút người xem như Aquaman, Fast Furious... :)).


Để không mất tính tò mò cho ai chưa xem phim này thì mình không tiết lộ cái kết của phim, nhưng dù sao thì đó cũng là một cái kết chấp nhận được cho cả 3 tên, sau màn đấu súng, đấu trí nãy lửa giữa nghĩa trang  :))

Và điều cuối cùng, đó chính là suy ngẫm của chính mình trong cuộc sống về người tốt, người xấu, người vô lại. Rằng mấy kẻ đó sẽ luôn xuất hiện ở đâu đó quanh chúng ta hoặc luôn tranh đấu trong bản thân mỗi chúng ta để chọn vai ...
Vậy làm sao để nhận biết để để phòng, hoặc làm sao để nuôi dưỡng cái tốt và chiến thắng cái ác, cái vô lại, đây chắc hắn là một câu hỏi cực kì khó ... ??

Có lẽ nên sống chậm hơn, quan sát và lắng nghe nhiều hơn, nhìn vào những điều người khác làm nhiều hơn là họ nói, nhìn vào điều mà người khác làm với người khác hơn là nhìn vào điều họ làm với mình... Đừng bao giờ phải phụ phục vào bất cừ điều gì, luôn hướng đến những điều tốt cho nhiều người trong mọi hoàn cảnh ....  khi đó chắc sẽ sống bớt hồi hộp đi :D.

Comments

Popular posts from this blog

Năng lượng và ngân lượng ?

Thời gian gần đây cảm thấy năng lượng bị yếu vì thiếu ngân lượng trong quá trình giành dật tài sản với tụi tư bản:)) nên mình mạn bàn một số vấn đề về song lượng, được cọi là cực kì quan trọng trên đời này. Ok, vấn đề đầu tiên với mình luôn là định nghĩa từ ngữ trước khi bàn về thứ gì đó. Dễ nhất bàn trước. Ngân lượng là ? là TIỀN. Năng lượng là? Từ này thì có vẻ khó định nghĩa hơn rồi, mình phải tra Google hơn 50 tab mới rút gọn lại như sau, tự nhiên thấy bao nhiêu kiến thức vật lý ngày xưa chả còn gì ngoài :)) Theo vật lý, theo lý thuyết tương đối của  Albert Einstein  thì năng lượng là một thước đo khác của lượng vật chất được xác định theo công thức chắc ai nhìn là nhớ: E = m x c 2(mũ 2). Có nhiều loại năng lượng búa xua như: công, nhiệt năng, động năng, thế năng... năng lượng cũng có nhiều đơn vị đo như Jun (J), Calo (cal), Erg, Btu...vân vân và vân vân. Và định luật bảo toàn năng lượng thì chắc ai cũng biết, nguyên văn theo sách giáo khoa "Năng lượng không tự nhi

2020 - Sụp đổ và vươn lên (1)

Tầm thời gian này năm ngoái (2020) là vẫn là thời gian mà mình " còn một chút lạc quan" rằng " thế giới không dễ dàng sụp đổ" như trong phim được, rằng đâu lại vào đó, lại tiếp tục kế hoạch 05 năm như đã định hồi cuối năm 2019, và  cũng là thời gian mình bắt đầu suy tính sẽ phải làm gì đó để nhỡ may " thế giới sụp đổ thật" mà không chết đói. Nhưng rồi " thế giới thực sự sụp đổ", chắc ai cũng nhớ ca bệnh nhân Covid 17 ngày 7.3 và rồi hàng loạt sự kiện liên quan, ngành du lịch hoàn toàn tê liệt. Bao nhiêu kế hoạch, bao nhiêu cố gắng, kinh nghiệm, tích góp trong 4 - 5 năm qua... để đến mùa thu hoạch thì một cơn bão quá mạnh đến và cuốn đi gần như " tất cả"... Đến ngày hôm nay của 2021 mình mới có thời gian để ngồi nhìn lại một năm " khủng khiếp - sụp đổ" và " thú vị - vươn lên" như tiêu đề bài này của mình.  Vấn đề " sụp đổ" lần này thì không chỉ riêng mình, mà tất cả ngành du lịt cũng như nhiều ngành nghề liê

Nhân sinh quan?

Lần đầu tiên mình được biết về từ " Nhân sinh quan"  là tầm 8 - 9 năm về trước, hình như là đọc trong cuốn sách" Tự học để thành công" ông Nguyễn Hiến Lê, ông là người đã dịch những cuốn sách cực kì nổi tiếng từ Đông đến Tây như là " Đắc Nhân Tâm'', " Quẳng gánh lo đi và vui sống", "Kinh Dịch", " Trang Tử", " Mạnh Tử" " Lão Tử " .... ông Nguyễn Hiễn Lê và Thu Giang Nguyễn Huy Cần là hai tác giả, dịch giả mà mình cực kì yêu thích vì những triết lý rất giản đơn của hai ông. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa Vậy Nhân sinh quan là quần què gì ? Nhân: là con người > là cá nhân  Sinh: Sự sống, cuộc sống Quan: Quan niệm, tư duy  Hiểu đơn giản thì nhân sinh quan là quan niệm, tư duy của mỗi con người về sự sống, cuộc sống xung quanh chính họ.Nghĩa là mỗi người sẽ có Nhân sinh quan của chính họ, họ sẽ nhìn nhận và suy nghĩ về cuộc sống theo cách của họ ...  Mục tiêu của ông Nguyễn Hiến L