Skip to main content

Thiện - Ác - Tà

Tiêu đề bài viết là tên một bộ phim cao bồi siêu kinh điển mà mình đã xem hơn 1 lần cách dây dăm bảy năm về trước.
Tên phim theo tiếng anh là "The Good, the Bad and the Ugly" thấy giang hồ dịch ra nhiều nghĩa, một là theo tiêu đề bài viết hoặc là " Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại".
Vì mến mộ về ý nghĩa bộ phim và nhân vật Good nên mình cài hẳn nhạc phim trong phim này thành nhạc chuông điện thoại của mình từ thửa đó đến chừ :D . 


Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại


Phim được sản xuất năm 1966 tầm thời với " Bố già" kể về câu chuyện của 3 đồng chí đại diện cho 3 trường phái " người tốt" " người xấu" " người vô lại" cả ba đều bắn súng giỏi và cùng theo đuổi một mục tiêu là 200.000 đô la được chôn dưới ngôi mộ trong một nghĩa trang quân sự. 
Bộ phim thêm thú vị hơn khi lấy bối cảnh giữa cao trao của nội chiến Mỹ, thể hiện rất rõ ràng "tính phản chiến" của ba đồng chí cao bồi, rằng tụi này éo quan tâm đến chiến tranh, tụi này chỉ quan tâm đến tiền mà thôi...

The Good ( người tốt - thiện ) do Clint Eastwood thủ vai, nếu bạn nào hay xem phim mỹ như mình thì chắc chắn biết được diễn viên, đạo diễn rất nổi tiếng này. ( Không thì nên hỏi bạn mình :D) 
Quay về với vai Good, có vẻ mình thích từ good hơn vì nếu là dịch người tốt, hoặc "thiện" theo tiếng Việt thì dễ hiểu đây là loại người tốt bụng nhưng có thể stupid, hoặc  đây là loại người luôn làm các điều kiểu thiện lành, điều đúng và sẵn sàng nhận hậu quả xấu về phần mình giống như các nhân vật trong tôn giáo... 
Với good, ông ta éo phải kiểu nhân vật anh hùng, ông ta có nguyên tắc thực thi riêng, ông ta vẫn có các chiêu trò với cảnh sát để bày mưu vượt ngục kiếm tiền, vẫn có lúc đứng phía Tà để chống Ác, ông không ra tay nhẫn tâm, nhưng có thù nhất định trả. Và tuyệt nhiên ông ta không bao giờ làm điều ác, gây hại đến người vô hại. Nói chung là đậm chất lãng tử viễn Tây.

The Bad là nhân vật nham hiểm, tàn ác. Bề ngoài có vẻ đĩnh đạc đường hoàng nhưng bên trong thì đầy tính toán, thủ đoạn, ra tay vô cùng nhẫn tâm, vô nhân tính với bất kì ai.

The Ugly là nhân vật vô lại, chuyên sống bằng nghề trộm cướp. Hắn thể hiện một hình ảnh xuề xòa, quê mùa, luôn tìm mọi cách để thoát khỏi éo le, bần cùng của thời thế...và hắn còn thể hiện một bản tình hơi ngu ngốc và thiếu tầm nhìn như hai nhân vật trên... Hình ảnh của hắn được thể hiện rất nhiều trong phim như một ngụ ý gì đó của đạo diễn.

Cho dù cốt truyện khá đơn giản, và được thực hiện từ rất lâu, nhưng nhờ diễn xuất quá xuất sắc của cả 3 nhân vật, bộ phim thể hiện chân thực và tinh tế tính cách các nhân vật qua từng chi tiết hành vi nhỏ nhất, qua các lời thoại chất lượng và mang nhiều ý nghĩa thâm sâu.
Bộ phim cũng mang cho người xem nhiều cảm giác hồi hộp  và lo lắng vì những tình tiết bất ngờ, người xem sẽ luôn nghi ngờ chờ đến kết quả cuối cùng, không thể biết "kẻ " nào sẽ chiến thắng. Đây cũng là nguyên nhân khiến mình rất không thích các thể loại như phim châu Á hay những phim mà xem 10p đã biết kết quả ra sao, hay những phim mà tình tiết thiếu logic. Trừ những phim mà gần đây sử dụng quá nhiều kĩ xảo để thu hút người xem như Aquaman, Fast Furious... :)).


Để không mất tính tò mò cho ai chưa xem phim này thì mình không tiết lộ cái kết của phim, nhưng dù sao thì đó cũng là một cái kết chấp nhận được cho cả 3 tên, sau màn đấu súng, đấu trí nãy lửa giữa nghĩa trang  :))

Và điều cuối cùng, đó chính là suy ngẫm của chính mình trong cuộc sống về người tốt, người xấu, người vô lại. Rằng mấy kẻ đó sẽ luôn xuất hiện ở đâu đó quanh chúng ta hoặc luôn tranh đấu trong bản thân mỗi chúng ta để chọn vai ...
Vậy làm sao để nhận biết để để phòng, hoặc làm sao để nuôi dưỡng cái tốt và chiến thắng cái ác, cái vô lại, đây chắc hắn là một câu hỏi cực kì khó ... ??

Có lẽ nên sống chậm hơn, quan sát và lắng nghe nhiều hơn, nhìn vào những điều người khác làm nhiều hơn là họ nói, nhìn vào điều mà người khác làm với người khác hơn là nhìn vào điều họ làm với mình... Đừng bao giờ phải phụ phục vào bất cừ điều gì, luôn hướng đến những điều tốt cho nhiều người trong mọi hoàn cảnh ....  khi đó chắc sẽ sống bớt hồi hộp đi :D.

Comments

Popular posts from this blog

Năng lượng và ngân lượng ?

Thời gian gần đây cảm thấy năng lượng bị yếu vì thiếu ngân lượng trong quá trình giành dật tài sản với tụi tư bản:)) nên mình mạn bàn một số vấn đề về song lượng, được cọi là cực kì quan trọng trên đời này. Ok, vấn đề đầu tiên với mình luôn là định nghĩa từ ngữ trước khi bàn về thứ gì đó. Dễ nhất bàn trước. Ngân lượng là ? là TIỀN. Năng lượng là? Từ này thì có vẻ khó định nghĩa hơn rồi, mình phải tra Google hơn 50 tab mới rút gọn lại như sau, tự nhiên thấy bao nhiêu kiến thức vật lý ngày xưa chả còn gì ngoài :)) Theo vật lý, theo lý thuyết tương đối của  Albert Einstein  thì năng lượng là một thước đo khác của lượng vật chất được xác định theo công thức chắc ai nhìn là nhớ: E = m x c 2(mũ 2). Có nhiều loại năng lượng búa xua như: công, nhiệt năng, động năng, thế năng... năng lượng cũng có nhiều đơn vị đo như Jun (J), Calo (cal), Erg, Btu...vân vân và vân vân. Và định luật bảo toàn năng lượng thì chắc ai cũng biết, nguyên văn theo sách giáo khoa "Năng lượng không tự nhi

Chiến Thắng Bản Thân

Có câu nói của ai đó nói rằng " chiến thắng bản thân là chiến thắng vĩ đại nhất " . Ủa chiến thắng bản thân làm gì nhỉ ?  Không chiến thắng cái gì cho ... vĩ đại hơn mà lại đi chiến thắng bản thân ? Vậy chiến thắng ở đây nghĩa là chiến thắng cái gì ? và bản thân nghĩa là sao ? Vượt khó  Vâng đây có lẽ là câu hỏi và thử thách lớn nhất của những ai luôn băn khoăn về một tương lai xa xăm và thao thức từng ngày để đi đến một đích đến nào đó trong cuộc sống mà chắc hẳn tôi và bạn đều không biết rằng ở đó có gì .... Và trên bước đường để đến đó chúng ta luôn gặp muôn vàn thử thách muôn vàn trở ngại và rồi ta nhận ra rằng thứ đáng sợ nhất cản lỗi của chúng ta không phải là sóng gió, bão táp mà chính bản thân chúng ta .... Vậy bản thân chúng ta là gì mà lại cản ta ghê gớm như thế ? Phải chăng đó là sợ hãi ? Là tự phụ ? là lời nhác ? là thiếu kiên nhẫn ? Là bốc đồng ... vân vân và vân vân . Phải chăng " cháy nhà mới ra mặt chuột " ? Khi chúng ta đối mặt với những chuyệ

Chào 2014

Năm con ngựa Giáp Ngọ. Mình đã bước sang tuổi 24 mà vẫn chưa làm được gì nên hồn. " Nếu bạn vẫn làm những việc thường làm thì sẽ nhận được những gì thường nhận được " .  Vậy 2014 mình sẽ có những mục tiêu như thế nào đây ? Kế hoạch là như thế nào ? Liệu mình có thể hoàn thành được những kế hoạch đó và hạn chế tối đa sai lầm ? Mục tiêu : - Đạt 55kg trong 6 tháng đầu năm. - Học thành martery english và không bận tâm đến vấn đề tiếng Anh nữa trong 6 tháng đầu năm. - Học khá tốt tiếng Trung. - Đạt điểm cao trong lớp học. - Học tốt các môn chuyên ngành, những kiến thức chuyên ngành. - Có kiến thức căn bản và tự làm được website, photoshop, corel, tin học văn phòng trong 6 tháng đầu năm. - Mỗi tháng đọc 2 cuốn sách ngoài chuyên ngành. - Có việc làm kiếm tiền ổn định. - Sức khỏe đạt tốt. - 6 tháng cuối năm bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. - Chơi đàn tốt hơn để đàn cho người yêu hát. >>> Sử dụng thời gian và sức khỏe hợp lý để hoàn thành được những mục tiêu trên !