Skip to main content

Viết cho đoạn đời 10 năm ở Đà Nẵng

Thời gian như chó chạy ngang đường...

Là câu nói vui dân quê mình hay nói với nhau. Mà quả thật như vậy...mới ngày nào đó mà giờ đã tròn 10 năm kể từ ngày mình đặt chân và la lết ở nơi xa xứ này10 năm.

Xuyên việt 2010

10 năm trước mình là một thằng trẻ ranh nông dân đi dép tổ ong ra thành phố thi đại học, rồi lao vào đi làm thêm, làm bù luôn ngay sau khi thi xong cho đến bây giờ, sau 10 năm mình vẫn là thằng con nhà nông mang dép tổ ong đi ....uống cafe, nhưng bớt ranh con hơn :D

Giờ để ngồi nghĩ lại 10 năm ở Đà Nẵng thì cũng khó mà nhớ hết được những kỉ niệm, những thời gian ngu ngơ, ngông cuồng, đau khổ, nghèo khó, cô độc ... mình sẽ liệt kê và in đậm các sự kiện chính đáng nhớ theo dòng thời gian:

2009

 - Sau khi thi đại học xong thì mua một cái bản đồ rồi đạp xe dạo phố từ Bách Khoa rồi bị lạc cmn khúc đường Huỳnh Ngọc Huệ đến tối mịt mới mò về đến phòng trọ.... ( Đi được 1/2 thành phố)

- Học kì 1, thời gian quá rảnh, chỉ học 5 buổi/ tuần, còn lại thì chủ yếu là đi gia sư tuần vài ba buổi rồi về phòng trọ oánh bài, xem phim, xem ngoại hàng, đá banh với  ông anh năm 4,5 trong dãy trọ ... và bắt đầu uống cafe đen ngắm gái kể từ đó.

2010 

- Từ học kì 2 thì ít chơi hơn, đi làm thêm nhiều hơn, tập luyện và có một kỳ hè đạp xe đạp xuyên Việt đáng nhớ cho năm 2010.

- Học kì 3, sau khi đi xuyên Việt về thì có thành lập một nhóm hoạt động thiện nguyện " Hoa tình nguyện Đà Nẵng" hoạt động được tầm 2 năm gì đó thì mình out vì bận công việc và tư duy thay đổi " người nghèo thì vẫn nghèo, người đi làm tình nguyện thì càng nghèo ... phải kiếm tiền nhiều thì khi đó hẵng làm thiện nguyện".

2011

- Từ học kì 4 là thời gian sau khi ra Tết 2011, bắt đầu mở công ty đầu tiên về dịch vụ vệ sinh công nghiệp Nhà Sạch Đà Nẵng, trang blog và các tin rao vặt của mình chếm hết mẹ 3 trang google về mấy từ khóa của ngành.
Việc quá nhiều, thời gian đi học ít dần ... cuộc đời lên hương, tính bỏ học mấy lần để tập trung làm ăn nhưng rồi Phá sản tập 1 vào mùa hè vì THAM, nhận hợp đồng quá lớn ( Thầu tòa Fantacy Park của Bà Nà Hill) , cắm hết xe mình, rồi xe bạn mình mà vẫn không đủ tiền để xoay ... bắt đầu thấy cuộc đời hơi cay đắng nhưng không sao, bán hết máy móc vẫn còn (dương) ...đi học tiếp.

- Cuối năm 2011 chính thức phá sản và khủng hoảng tinh thần do ôm mấy chục chiếc xe 45s chạy xe Tết (Đà Nẵng - Nghệ An) và nợ hơn vài chục củ....

2012

- Học kì 5,  bỏ học tập 1, lý do " tao phải đi học kinh tế, quản trị kinh doanh để sau này kinh doanh đỡ ngu hơn ..."

- Thời gian nghỉ học để thi lại rồi đi học năm nhất Duy Tân chắc là thời gian yên bình nhất, vui tươi nhất, ăn chay không niệm phật trong 1 năm, thiền định, đọc đủ thứ sách vở thiên văn địa lý, triết học, âm dương, tứ thư, ngũ kinh, trên trời dưới biển .... thành lập môt tổ chức thiện nguyện mới (không muốn nhắc nữa vì lại một sai lầm).

2013

- Rồi mình lại kinh doanh trong quá trình đi học, làm xe Tết thêm vài năm, rồi đi làm marketing linh tinh, và cơ bản là đều kiếm được tiền vì không còn THAM nữa, biết quan sát thị trường và chọn điểm rơi hợp lý, biết cái nào ngắn, cái nào dài ....

- Và: bỏ học tập 2, lý do " thầy cô giáo trẻ dạy quá nhiều về lý thuyết, thiếu kiến thức kinh doanh thực tế " ...

Đó tầm tháng 3 năm 2013 cũng là học kì 3 của Duy Tân, khi mà mình chọn các môn học có vẻ thú vị trong quản trị kinh doanh để học trong kỳ 2 và kỳ 3, nhưng bắt đầu chán vì phải nghe mấy thứ thiếu thú vị từ thầy cô trẻ, thời gian đó chủ yếu là bỏ lên thư viện đọc sách hoặc dành thời gian học những thứ khác.... mình nghĩ là cần thiết hơn ... và quyết định dừng việc mài đũng quần trên lớp. Một phần là thời điểm đó đang có một vài deal làm khá thú vị và có một chút vốn tích cóp cũng như vay mượn để đều tư 2 dự án kinh doanh: một quán cafe sách đang xuống cấp và 01 công ty phân phối Mỹ phẩm Thái Lan.

2014

Tất nhiên cả hai đều có kết thúc không có hậu sau 6 tháng, rồi mình ôm đống nợ vài trăm triệu vì những lý do rất cơ bản là "Chọn sai người cộng tác để làm việc, kinh doanh sản phẩm mà mình không hiểu nó là cái mẹ gì ..."


2015 - 2019

Để rồi từ năm 2015 đến tận bây giờ mình chỉ làm và sống vì những việc mình thích, chỉ tập trung làm những việc mình có thể làm tốt, không ngừng học hỏi, nói ít hơn, phán xét cuộc đời ít hơn, quan tâm đến nội tại nhiều hơn...

Từ 2015 đến bây giờ mọi vấn đề của mình chỉ xoay quanh 2 việc,
Một là gia đình nhỏ (hình bên dưới)
Hai là công việc với Nhanh Nhanh Media - Nhanh Media - La Bàn tour. 

Và tất nhiên mọi thứ, mọi thời điểm đều luôn có những thử thách, những khó khăn, đầy rầy những vấp ngã mà lần sau luôn đau hơn lần trước ... đó luôn là những bài học kinh nghiệm để không ngừng cố gắng hơn.

Chùa dơi 2019

Và 10 năm tiếp theo mình sẽ viết tiếp câu chuyện của La Bàn Corp, câu chuyên của gia đình nhỏ. Luôn sẵn sàng đón nhận mọi thứ với tâm thái bình thản.

Comments

Popular posts from this blog

Năng lượng và ngân lượng ?

Thời gian gần đây cảm thấy năng lượng bị yếu vì thiếu ngân lượng trong quá trình giành dật tài sản với tụi tư bản:)) nên mình mạn bàn một số vấn đề về song lượng, được cọi là cực kì quan trọng trên đời này. Ok, vấn đề đầu tiên với mình luôn là định nghĩa từ ngữ trước khi bàn về thứ gì đó. Dễ nhất bàn trước. Ngân lượng là ? là TIỀN. Năng lượng là? Từ này thì có vẻ khó định nghĩa hơn rồi, mình phải tra Google hơn 50 tab mới rút gọn lại như sau, tự nhiên thấy bao nhiêu kiến thức vật lý ngày xưa chả còn gì ngoài :)) Theo vật lý, theo lý thuyết tương đối của  Albert Einstein  thì năng lượng là một thước đo khác của lượng vật chất được xác định theo công thức chắc ai nhìn là nhớ: E = m x c 2(mũ 2). Có nhiều loại năng lượng búa xua như: công, nhiệt năng, động năng, thế năng... năng lượng cũng có nhiều đơn vị đo như Jun (J), Calo (cal), Erg, Btu...vân vân và vân vân. Và định luật bảo toàn năng lượng thì chắc ai cũng biết, nguyên văn theo sách giáo khoa "Năng lượng không tự nhi

2020 - Sụp đổ và vươn lên (1)

Tầm thời gian này năm ngoái (2020) là vẫn là thời gian mà mình " còn một chút lạc quan" rằng " thế giới không dễ dàng sụp đổ" như trong phim được, rằng đâu lại vào đó, lại tiếp tục kế hoạch 05 năm như đã định hồi cuối năm 2019, và  cũng là thời gian mình bắt đầu suy tính sẽ phải làm gì đó để nhỡ may " thế giới sụp đổ thật" mà không chết đói. Nhưng rồi " thế giới thực sự sụp đổ", chắc ai cũng nhớ ca bệnh nhân Covid 17 ngày 7.3 và rồi hàng loạt sự kiện liên quan, ngành du lịch hoàn toàn tê liệt. Bao nhiêu kế hoạch, bao nhiêu cố gắng, kinh nghiệm, tích góp trong 4 - 5 năm qua... để đến mùa thu hoạch thì một cơn bão quá mạnh đến và cuốn đi gần như " tất cả"... Đến ngày hôm nay của 2021 mình mới có thời gian để ngồi nhìn lại một năm " khủng khiếp - sụp đổ" và " thú vị - vươn lên" như tiêu đề bài này của mình.  Vấn đề " sụp đổ" lần này thì không chỉ riêng mình, mà tất cả ngành du lịt cũng như nhiều ngành nghề liê

Thiện - Ác - Tà

Tiêu đề bài viết là tên một bộ phim cao bồi siêu kinh điển mà mình đã xem hơn 1 lần cách dây dăm bảy năm về trước. Tên phim theo tiếng anh là " The Good, the Bad and the Ugly" thấy giang hồ dịch ra nhiều nghĩa, một là theo tiêu đề bài viết hoặc là " Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại". Vì mến mộ về ý nghĩa bộ phim và nhân vật Good nên mình cài hẳn nhạc phim trong phim này thành nhạc chuông điện thoại của mình từ thửa đó đến chừ :D .  Phim được sản xuất năm 1966 tầm thời với " Bố già" kể về câu chuyện của 3 đồng chí đại diện cho 3 trường phái " người tốt" " người xấu" " người vô lại" cả ba đều bắn súng giỏi và cùng theo đuổi một mục tiêu là 200.000 đô la được chôn dưới ngôi mộ trong một nghĩa trang quân sự.  Bộ phim thêm thú vị hơn khi lấy bối cảnh giữa cao trao của nội chiến Mỹ, thể hiện rất rõ ràng "tính phản chiến" của ba đồng chí cao bồi, rằng tụi này éo quan tâm đến chiến tranh, tụi này chỉ quan tâm đến t