Skip to main content

2019 - Mưa gió và trưởng thành

Năm 2020 đã bước qua tháng 2 rồi mà giờ mình mới dành chút thời gian để viết lại vài dòng cho năm 2019, như tiêu đề một năm đầy mưa gió và trưởng thành trên con đường cơm cháo :D


Năm 2019 có lẽ là năm đầu tiên kể mình dành toàn tâm toàn lực cho công việc kể từ khi mở công ty. Tại sao lại vậy ? Vì những năm trước kia Xun còn nhỏ quá, thi thoảng lại đau nên chả làm được bao nhiêu. 
Chắc là vì toàn tâm toàn lực làm việc nên mọi thứ diễn ra quá nhanh, không kiểm soát hết, không kiểm soát kĩ nên dẫn đến quá nhiều việc trắc trở xảy ra gần như suốt cả năm, nhưng nhìn lại thì thấy trưởng thành lên rất nhiều.

Chuyện đầu tiên: Là phải chuyển văn phòng ngay trước mùa cao điểm vì lão chủ nhà bán nhà. Và chuyện này cũng sinh ra xích mích và thực sự khó khăn phải chuyển nhà gấp ngay trước mùa tour, phải thay đổi đủ thứ ... quá trình đi kiếm nhà mới còn bị mất tiền, nhưng cuối cùng may mắn mà tìm được nhà mới vừa ưng ý vừa gần chỗ cũ. Và nhờ anh bạn luật sư mà đòi được bồi thường kha khá để bù đắp cho các thay đổi khi chuyển văn phòng mới. 
Bài học rút ra: Mọi vấn đề liên quan đến thuê nhà cửa kinh doanh thì phải hợp đồng rõ ràng, cần thiết phải nhờ luật sư soạn để tránh những chuyện không như ý muốn. 

Chuyện thứ hai: Là chuyện nhân sự, đây chắc là chuyện mệt mỏi nhất, có mấy trường hợp phải kể ra để nhớ. 
Ngay sau khi chuyển văn phòng mới xong thì bạn nhân viên cũ gây chuyện thi phi với nhiều ý đồ xấu xí.
Ngay mùa cao điểm một bạn nhân viên giao vé lụm luôn gần 70 củ mà đến giờ vẫn chưa đòi xong.
Ngay cuối mùa thấp điểm thêm một bạn nhân viên kinh doanh thu tiền khách, đại lý rồi làm lộn xì ngầu lên tiêu hết giờ vẫn chưa xử lý xong.
Rồi bao nhiêu câu chuyện tuyển, dùng, giữ  trong suốt cả năm đã giúp mình bổ túc cực kì nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong quản lý con người. 

Chuyện thứ 3: Là chuyện làm ăn với nước ngoài, 2019 đánh dấu việc La Bàn tour trở thành đối tác của một số đối tác nước ngoài khi vào Đà Nẵng kinh doanh. Việc hợp tác đã khiến cho mình trưởng thành rất nhiều trong cách làm, nhưng cũng mang đến không ít nhiều căng thẳng đặc biệt là vấn đề công nợ. Khi làm việc với doanh nghiệp ngoài nước thì nên check kĩ hợp đồng và xem hợp đồng theo luật của nước nào. 

Chuyện thứ 4: Chuyện này chắc là hệ quả của 3 chuyện trên, có tầm nhìn dài hạn hơn trong ngành du lịch 5 năm, 10 năm ... đó là việc cải tổ toàn bộ công việc kinh doanh với thương hiệu La Bàn Corp.  Việc này cũng tốn mất 3 tháng với không ít học phí và nhiều sự thanh lọc cả nhân sự và tư tưởng để chuẩn bị cho một năm 2020 ngăn nắp và nhiều khởi sắc.

Chuyện thứ 5: Đây thì không phải là một câu chuyện cụ thể mà là một kết quả đã làm được trong năm 2019, đó là các phần mềm làm việc, quy trình quản lý, chính sách nhân sự, chương trình đào tạo đã rõ ràng hơn và chuẩn hóa trong 2020; doanh thu tăng hơn 2 lần 2018 vượt mốc 1 triệu ông tơn và mục tiêu 3 triệu ông tơn 2020.....


5 câu chuyện nhỏ trên đã khép lại một năm 2019 với nhiều bài học giá trị. Tất cả đó sẽ là một năm 2020 thật rực rỡ và kế hoạch 5 năm đến 2025 nhiều điều hấp dẫn và hào hứng. 

Đà Nẵng 02.02.2020. 

Comments

Post a Comment

Popular posts from this blog

Viết cho đoạn đời 10 năm ở Đà Nẵng

Thời gian như chó chạy ngang đường...

Là câu nói vui dân quê mình hay nói với nhau. Mà quả thật như vậy...mới ngày nào đó mà giờ đã tròn 10 năm kể từ ngày mình đặt chân và la lết ở nơi xa xứ này10 năm.


10 năm trước mình là một thằng trẻ ranh nông dân đi dép tổ ong ra thành phố thi đại học, rồi lao vào đi làm thêm, làm bù luôn ngay sau khi thi xong cho đến bây giờ, sau 10 năm mình vẫn là thằng con nhà nông mang dép tổ ong đi ....uống cafe, nhưng bớt ranh con hơn :D

Giờ để ngồi nghĩ lại 10 năm ở Đà Nẵng thì cũng khó mà nhớ hết được những kỉ niệm, những thời gian ngu ngơ, ngông cuồng, đau khổ, nghèo khó, cô độc ... mình sẽ liệt kê và in đậm các sự kiện chính đáng nhớ theo dòng thời gian:

2009  - Sau khi thi đại học xong thì mua một cái bản đồ rồi đạp xe dạo phố từ Bách Khoa rồi bị lạc cmn khúc đường Huỳnh Ngọc Huệ đến tối mịt mới mò về đến phòng trọ.... ( Đi được 1/2 thành phố)

- Học kì 1, thời gian quá rảnh, chỉ học 5 buổi/ tuần, còn lại thì chủ yếu là đi gia sư tuần vài ba buổi rồi về…

Một câu chuyện dài, hơi buồn với người tên bền

Đáng lẽ ra mình sẽ không viết gì hết, sẽ giải quyết xong trên phương diện pháp lý rồi hãng viết gì thì viết nhưng hơi sốc và khó ngủ nên mình sẽ viết lên đây luôn, lưu lại trên blog này làm bài học cho bản thân, nhắc nhở bản thân và con cháu về sau về lòng người.

Câu chuyện này bắt nguồn từ stt mang chủ để " [LÊN TIẾNG] ĐỂ KHÔNG CÒN AI LÀ NẠN NHÂN "của một người "anh" một " cộng sự" một "nhân viên" một " đệ tử"  một gì đó nữa ....đã có lúc cùng sinh ra tử. Nguyên văn bên dưới.

1.  2. 
Trong câu chuyện này mình sẽ chỉ nói về nhân vật đã ghi lên hai dòng stt trên "Bình Land" người được mình và nhiều anh em gọi cái tên thân thương là bền, còn với hai nhân vật (các nạn nhân) được bền nhắc trong stt 1 đó mình nghĩ bền không nên nhắc như vậy, vì khi không hiểu vấn đề gì, không biết ai là nạn nhân của ai thì chớ xía vào, trừ khi bền có nhiều mục đích khác khi nhắc lên như vậy...

Quay trở lại năm 2015 và câu chuyện chiếc xe máy.
Mìn…

Năng lượng và ngân lượng ?

Thời gian gần đây cảm thấy năng lượng bị yếu vì thiếu ngân lượng trong quá trình giành dật tài sản với tụi tư bản:)) nên mình mạn bàn một số vấn đề về song lượng, được cọi là cực kì quan trọng trên đời này.

Ok, vấn đề đầu tiên với mình luôn là định nghĩa từ ngữ trước khi bàn về thứ gì đó.

Dễ nhất bàn trước. Ngân lượng là ? là TIỀN.

Năng lượng là? Từ này thì có vẻ khó định nghĩa hơn rồi, mình phải tra Google hơn 50 tab mới rút gọn lại như sau, tự nhiên thấy bao nhiêu kiến thức vật lý ngày xưa chả còn gì ngoài :))
Theo vật lý, theo lý thuyết tương đối của Albert Einstein thì năng lượng là một thước đo khác của lượng vật chất được xác định theo công thức chắc ai nhìn là nhớ: E = m x c 2(mũ 2).

Có nhiều loại năng lượng búa xua như: công, nhiệt năng, động năng, thế năng... năng lượng cũng có nhiều đơn vị đo như Jun (J), Calo (cal), Erg, Btu...vân vân và vân vân.

Và định luật bảo toàn năng lượng thì chắc ai cũng biết, nguyên văn theo sách giáo khoa "Năng lượng không tự nhiên sinh ra v…