Skip to main content

2019 - Mưa gió và trưởng thành

Năm 2020 đã bước qua tháng 2 rồi mà giờ mình mới dành chút thời gian để viết lại vài dòng cho năm 2019, như tiêu đề một năm đầy mưa gió và trưởng thành trên con đường cơm cháo :D


Năm 2019 có lẽ là năm đầu tiên kể mình dành toàn tâm toàn lực cho công việc kể từ khi mở công ty. Tại sao lại vậy ? Vì những năm trước kia Xun còn nhỏ quá, thi thoảng lại đau nên chả làm được bao nhiêu. 
Chắc là vì toàn tâm toàn lực làm việc nên mọi thứ diễn ra quá nhanh, không kiểm soát hết, không kiểm soát kĩ nên dẫn đến quá nhiều việc trắc trở xảy ra gần như suốt cả năm, nhưng nhìn lại thì thấy trưởng thành lên rất nhiều.

Chuyện đầu tiên: Là phải chuyển văn phòng ngay trước mùa cao điểm vì lão chủ nhà bán nhà. Và chuyện này cũng sinh ra xích mích và thực sự khó khăn phải chuyển nhà gấp ngay trước mùa tour, phải thay đổi đủ thứ ... quá trình đi kiếm nhà mới còn bị mất tiền, nhưng cuối cùng may mắn mà tìm được nhà mới vừa ưng ý vừa gần chỗ cũ. Và nhờ anh bạn luật sư mà đòi được bồi thường kha khá để bù đắp cho các thay đổi khi chuyển văn phòng mới. 
Bài học rút ra: Mọi vấn đề liên quan đến thuê nhà cửa kinh doanh thì phải hợp đồng rõ ràng, cần thiết phải nhờ luật sư soạn để tránh những chuyện không như ý muốn. 

Chuyện thứ hai: Là chuyện nhân sự, đây chắc là chuyện mệt mỏi nhất, có mấy trường hợp phải kể ra để nhớ. 
Ngay sau khi chuyển văn phòng mới xong thì bạn nhân viên cũ gây chuyện thi phi với nhiều ý đồ xấu xí.
Ngay mùa cao điểm một bạn nhân viên giao vé lụm luôn gần 70 củ mà đến giờ vẫn chưa đòi xong.
Ngay cuối mùa thấp điểm thêm một bạn nhân viên kinh doanh thu tiền khách, đại lý rồi làm lộn xì ngầu lên tiêu hết giờ vẫn chưa xử lý xong.
Rồi bao nhiêu câu chuyện tuyển, dùng, giữ  trong suốt cả năm đã giúp mình bổ túc cực kì nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong quản lý con người. 

Chuyện thứ 3: Là chuyện làm ăn với nước ngoài, 2019 đánh dấu việc La Bàn tour trở thành đối tác của một số đối tác nước ngoài khi vào Đà Nẵng kinh doanh. Việc hợp tác đã khiến cho mình trưởng thành rất nhiều trong cách làm, nhưng cũng mang đến không ít nhiều căng thẳng đặc biệt là vấn đề công nợ. Khi làm việc với doanh nghiệp ngoài nước thì nên check kĩ hợp đồng và xem hợp đồng theo luật của nước nào. 

Chuyện thứ 4: Chuyện này chắc là hệ quả của 3 chuyện trên, có tầm nhìn dài hạn hơn trong ngành du lịch 5 năm, 10 năm ... đó là việc cải tổ toàn bộ công việc kinh doanh với thương hiệu La Bàn Corp.  Việc này cũng tốn mất 3 tháng với không ít học phí và nhiều sự thanh lọc cả nhân sự và tư tưởng để chuẩn bị cho một năm 2020 ngăn nắp và nhiều khởi sắc.

Chuyện thứ 5: Đây thì không phải là một câu chuyện cụ thể mà là một kết quả đã làm được trong năm 2019, đó là các phần mềm làm việc, quy trình quản lý, chính sách nhân sự, chương trình đào tạo đã rõ ràng hơn và chuẩn hóa trong 2020; doanh thu tăng hơn 2 lần 2018 vượt mốc 1 triệu ông tơn và mục tiêu 3 triệu ông tơn 2020.....


5 câu chuyện nhỏ trên đã khép lại một năm 2019 với nhiều bài học giá trị. Tất cả đó sẽ là một năm 2020 thật rực rỡ và kế hoạch 5 năm đến 2025 nhiều điều hấp dẫn và hào hứng. 

Đà Nẵng 02.02.2020. 

Comments

Post a Comment

Popular posts from this blog

Năng lượng và ngân lượng ?

Thời gian gần đây cảm thấy năng lượng bị yếu vì thiếu ngân lượng trong quá trình giành dật tài sản với tụi tư bản:)) nên mình mạn bàn một số vấn đề về song lượng, được cọi là cực kì quan trọng trên đời này. Ok, vấn đề đầu tiên với mình luôn là định nghĩa từ ngữ trước khi bàn về thứ gì đó. Dễ nhất bàn trước. Ngân lượng là ? là TIỀN. Năng lượng là? Từ này thì có vẻ khó định nghĩa hơn rồi, mình phải tra Google hơn 50 tab mới rút gọn lại như sau, tự nhiên thấy bao nhiêu kiến thức vật lý ngày xưa chả còn gì ngoài :)) Theo vật lý, theo lý thuyết tương đối của  Albert Einstein  thì năng lượng là một thước đo khác của lượng vật chất được xác định theo công thức chắc ai nhìn là nhớ: E = m x c 2(mũ 2). Có nhiều loại năng lượng búa xua như: công, nhiệt năng, động năng, thế năng... năng lượng cũng có nhiều đơn vị đo như Jun (J), Calo (cal), Erg, Btu...vân vân và vân vân. Và định luật bảo toàn năng lượng thì chắc ai cũng biết, nguyên văn theo sách giáo khoa "Năng lượng không tự nhi

2020 - Sụp đổ và vươn lên (1)

Tầm thời gian này năm ngoái (2020) là vẫn là thời gian mà mình " còn một chút lạc quan" rằng " thế giới không dễ dàng sụp đổ" như trong phim được, rằng đâu lại vào đó, lại tiếp tục kế hoạch 05 năm như đã định hồi cuối năm 2019, và  cũng là thời gian mình bắt đầu suy tính sẽ phải làm gì đó để nhỡ may " thế giới sụp đổ thật" mà không chết đói. Nhưng rồi " thế giới thực sự sụp đổ", chắc ai cũng nhớ ca bệnh nhân Covid 17 ngày 7.3 và rồi hàng loạt sự kiện liên quan, ngành du lịch hoàn toàn tê liệt. Bao nhiêu kế hoạch, bao nhiêu cố gắng, kinh nghiệm, tích góp trong 4 - 5 năm qua... để đến mùa thu hoạch thì một cơn bão quá mạnh đến và cuốn đi gần như " tất cả"... Đến ngày hôm nay của 2021 mình mới có thời gian để ngồi nhìn lại một năm " khủng khiếp - sụp đổ" và " thú vị - vươn lên" như tiêu đề bài này của mình.  Vấn đề " sụp đổ" lần này thì không chỉ riêng mình, mà tất cả ngành du lịt cũng như nhiều ngành nghề liê

Nhân sinh quan?

Lần đầu tiên mình được biết về từ " Nhân sinh quan"  là tầm 8 - 9 năm về trước, hình như là đọc trong cuốn sách" Tự học để thành công" ông Nguyễn Hiến Lê, ông là người đã dịch những cuốn sách cực kì nổi tiếng từ Đông đến Tây như là " Đắc Nhân Tâm'', " Quẳng gánh lo đi và vui sống", "Kinh Dịch", " Trang Tử", " Mạnh Tử" " Lão Tử " .... ông Nguyễn Hiễn Lê và Thu Giang Nguyễn Huy Cần là hai tác giả, dịch giả mà mình cực kì yêu thích vì những triết lý rất giản đơn của hai ông. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa Vậy Nhân sinh quan là quần què gì ? Nhân: là con người > là cá nhân  Sinh: Sự sống, cuộc sống Quan: Quan niệm, tư duy  Hiểu đơn giản thì nhân sinh quan là quan niệm, tư duy của mỗi con người về sự sống, cuộc sống xung quanh chính họ.Nghĩa là mỗi người sẽ có Nhân sinh quan của chính họ, họ sẽ nhìn nhận và suy nghĩ về cuộc sống theo cách của họ ...  Mục tiêu của ông Nguyễn Hiến L