Skip to main content

2020 - Sụp đổ và vươn lên (1)

Tầm thời gian này năm ngoái (2020) là vẫn là thời gian mà mình " còn một chút lạc quan" rằng " thế giới không dễ dàng sụp đổ" như trong phim được, rằng đâu lại vào đó, lại tiếp tục kế hoạch 05 năm như đã định hồi cuối năm 2019, và  cũng là thời gian mình bắt đầu suy tính sẽ phải làm gì đó để nhỡ may " thế giới sụp đổ thật" mà không chết đói.

Nhưng rồi " thế giới thực sự sụp đổ", chắc ai cũng nhớ ca bệnh nhân Covid 17 ngày 7.3 và rồi hàng loạt sự kiện liên quan, ngành du lịch hoàn toàn tê liệt. Bao nhiêu kế hoạch, bao nhiêu cố gắng, kinh nghiệm, tích góp trong 4 - 5 năm qua... để đến mùa thu hoạch thì một cơn bão quá mạnh đến và cuốn đi gần như " tất cả"...

Đến ngày hôm nay của 2021 mình mới có thời gian để ngồi nhìn lại một năm " khủng khiếp - sụp đổ" và " thú vị - vươn lên" như tiêu đề bài này của mình. 

Vấn đề " sụp đổ" lần này thì không chỉ riêng mình, mà tất cả ngành du lịt cũng như nhiều ngành nghề liên quan. Mình đã mất một khoảng thời gian dài khó ngủ, vì quá bàng hoàng với những gì đang diễn ra ra dù vẫn biết đây là hoàn cảnh hoàn toàn bất khả kháng. Đôi lúc chỉ tự trách mình sao ba năm trước đã bỏ hết tất cả để tập trung vào làm du lịt, đã bỏ tất cả trứng vào một cái giỏ. 
Mình cũng bàng hoàng và nhận thấy thế giới thật quá mong manh, công nghệ làm mọi thứ thay đổi chóng mặt (không bắt kịp sẽ mãi đi hít khói), thiên nhiên và môi trường dễ dàng biến đổi và hủy hoại nhanh chóng mọi thứ như lúc này. 
Và rồi cũng như nhiều anh em làm du lịt bị liệt vị khác, mình cũng tìm kiếm và thử với một thứ gì đó mới để giải quyết tình trạng quá rảnh và đói hả họng :D.

Ngày 10.3.2020 cái tên La Bàn Food chính thức được khởi động, với mục tiêu ban đầu khá khác với những gì đang có hiện tại :D. 
Một năm qua là khoảng thời gian cực kì gian nan và thú vị, chúng mình đã " vươn lên" mạnh mẽ của một thương hiệu non trẻ trong một " đại dương đỏ" cố tìm một khúc nước biển trong xanh để thả tép nuôi thành tôm :D. 

Trước khi gõ bài này mình còn nghĩ không biết gõ được gì không cơ mà thấy cũng hơi dài rồi đấy, mình sẽ tạm kết phần " sụp đổ" ở đây, bài tiếp theo sẽ kĩ hơn chuyện " vươn lên" nhé :D 

P/s: Mình sẽ cố gắng viết tiếp chuyện vươn lên trước ngày 10.3 :D 

Comments

Popular posts from this blog

Năng lượng và ngân lượng ?

Thời gian gần đây cảm thấy năng lượng bị yếu vì thiếu ngân lượng trong quá trình giành dật tài sản với tụi tư bản:)) nên mình mạn bàn một số vấn đề về song lượng, được cọi là cực kì quan trọng trên đời này. Ok, vấn đề đầu tiên với mình luôn là định nghĩa từ ngữ trước khi bàn về thứ gì đó. Dễ nhất bàn trước. Ngân lượng là ? là TIỀN. Năng lượng là? Từ này thì có vẻ khó định nghĩa hơn rồi, mình phải tra Google hơn 50 tab mới rút gọn lại như sau, tự nhiên thấy bao nhiêu kiến thức vật lý ngày xưa chả còn gì ngoài :)) Theo vật lý, theo lý thuyết tương đối của  Albert Einstein  thì năng lượng là một thước đo khác của lượng vật chất được xác định theo công thức chắc ai nhìn là nhớ: E = m x c 2(mũ 2). Có nhiều loại năng lượng búa xua như: công, nhiệt năng, động năng, thế năng... năng lượng cũng có nhiều đơn vị đo như Jun (J), Calo (cal), Erg, Btu...vân vân và vân vân. Và định luật bảo toàn năng lượng thì chắc ai cũng biết, nguyên văn theo sách giáo khoa "Năng lượng không tự nhi

Thiện - Ác - Tà

Tiêu đề bài viết là tên một bộ phim cao bồi siêu kinh điển mà mình đã xem hơn 1 lần cách dây dăm bảy năm về trước. Tên phim theo tiếng anh là " The Good, the Bad and the Ugly" thấy giang hồ dịch ra nhiều nghĩa, một là theo tiêu đề bài viết hoặc là " Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại". Vì mến mộ về ý nghĩa bộ phim và nhân vật Good nên mình cài hẳn nhạc phim trong phim này thành nhạc chuông điện thoại của mình từ thửa đó đến chừ :D .  Phim được sản xuất năm 1966 tầm thời với " Bố già" kể về câu chuyện của 3 đồng chí đại diện cho 3 trường phái " người tốt" " người xấu" " người vô lại" cả ba đều bắn súng giỏi và cùng theo đuổi một mục tiêu là 200.000 đô la được chôn dưới ngôi mộ trong một nghĩa trang quân sự.  Bộ phim thêm thú vị hơn khi lấy bối cảnh giữa cao trao của nội chiến Mỹ, thể hiện rất rõ ràng "tính phản chiến" của ba đồng chí cao bồi, rằng tụi này éo quan tâm đến chiến tranh, tụi này chỉ quan tâm đến t