Skip to main content

2020 - Sụp đổ và vươn lên (1)

Tầm thời gian này năm ngoái (2020) là vẫn là thời gian mà mình " còn một chút lạc quan" rằng " thế giới không dễ dàng sụp đổ" như trong phim được, rằng đâu lại vào đó, lại tiếp tục kế hoạch 05 năm như đã định hồi cuối năm 2019, và  cũng là thời gian mình bắt đầu suy tính sẽ phải làm gì đó để nhỡ may " thế giới sụp đổ thật" mà không chết đói.

Nhưng rồi " thế giới thực sự sụp đổ", chắc ai cũng nhớ ca bệnh nhân Covid 17 ngày 7.3 và rồi hàng loạt sự kiện liên quan, ngành du lịch hoàn toàn tê liệt. Bao nhiêu kế hoạch, bao nhiêu cố gắng, kinh nghiệm, tích góp trong 4 - 5 năm qua... để đến mùa thu hoạch thì một cơn bão quá mạnh đến và cuốn đi gần như " tất cả"...

Đến ngày hôm nay của 2021 mình mới có thời gian để ngồi nhìn lại một năm " khủng khiếp - sụp đổ" và " thú vị - vươn lên" như tiêu đề bài này của mình. 

Vấn đề " sụp đổ" lần này thì không chỉ riêng mình, mà tất cả ngành du lịt cũng như nhiều ngành nghề liên quan. Mình đã mất một khoảng thời gian dài khó ngủ, vì quá bàng hoàng với những gì đang diễn ra ra dù vẫn biết đây là hoàn cảnh hoàn toàn bất khả kháng. Đôi lúc chỉ tự trách mình sao ba năm trước đã bỏ hết tất cả để tập trung vào làm du lịt, đã bỏ tất cả trứng vào một cái giỏ. 
Mình cũng bàng hoàng và nhận thấy thế giới thật quá mong manh, công nghệ làm mọi thứ thay đổi chóng mặt (không bắt kịp sẽ mãi đi hít khói), thiên nhiên và môi trường dễ dàng biến đổi và hủy hoại nhanh chóng mọi thứ như lúc này. 
Và rồi cũng như nhiều anh em làm du lịt bị liệt vị khác, mình cũng tìm kiếm và thử với một thứ gì đó mới để giải quyết tình trạng quá rảnh và đói hả họng :D.

Ngày 10.3.2020 cái tên La Bàn Food chính thức được khởi động, với mục tiêu ban đầu khá khác với những gì đang có hiện tại :D. 
Một năm qua là khoảng thời gian cực kì gian nan và thú vị, chúng mình đã " vươn lên" mạnh mẽ của một thương hiệu non trẻ trong một " đại dương đỏ" cố tìm một khúc nước biển trong xanh để thả tép nuôi thành tôm :D. 

Trước khi gõ bài này mình còn nghĩ không biết gõ được gì không cơ mà thấy cũng hơi dài rồi đấy, mình sẽ tạm kết phần " sụp đổ" ở đây, bài tiếp theo sẽ kĩ hơn chuyện " vươn lên" nhé :D 

P/s: Mình sẽ cố gắng viết tiếp chuyện vươn lên trước ngày 10.3 :D 

Comments

Popular posts from this blog

Năng lượng và ngân lượng ?

Thời gian gần đây cảm thấy năng lượng bị yếu vì thiếu ngân lượng trong quá trình giành dật tài sản với tụi tư bản:)) nên mình mạn bàn một số vấn đề về song lượng, được cọi là cực kì quan trọng trên đời này. Ok, vấn đề đầu tiên với mình luôn là định nghĩa từ ngữ trước khi bàn về thứ gì đó. Dễ nhất bàn trước. Ngân lượng là ? là TIỀN. Năng lượng là? Từ này thì có vẻ khó định nghĩa hơn rồi, mình phải tra Google hơn 50 tab mới rút gọn lại như sau, tự nhiên thấy bao nhiêu kiến thức vật lý ngày xưa chả còn gì ngoài :)) Theo vật lý, theo lý thuyết tương đối của  Albert Einstein  thì năng lượng là một thước đo khác của lượng vật chất được xác định theo công thức chắc ai nhìn là nhớ: E = m x c 2(mũ 2). Có nhiều loại năng lượng búa xua như: công, nhiệt năng, động năng, thế năng... năng lượng cũng có nhiều đơn vị đo như Jun (J), Calo (cal), Erg, Btu...vân vân và vân vân. Và định luật bảo toàn năng lượng thì chắc ai cũng biết, nguyên văn theo sách giáo khoa "Năng lượng không tự nhi

Nhân sinh quan?

Lần đầu tiên mình được biết về từ " Nhân sinh quan"  là tầm 8 - 9 năm về trước, hình như là đọc trong cuốn sách" Tự học để thành công" ông Nguyễn Hiến Lê, ông là người đã dịch những cuốn sách cực kì nổi tiếng từ Đông đến Tây như là " Đắc Nhân Tâm'', " Quẳng gánh lo đi và vui sống", "Kinh Dịch", " Trang Tử", " Mạnh Tử" " Lão Tử " .... ông Nguyễn Hiễn Lê và Thu Giang Nguyễn Huy Cần là hai tác giả, dịch giả mà mình cực kì yêu thích vì những triết lý rất giản đơn của hai ông. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa Vậy Nhân sinh quan là quần què gì ? Nhân: là con người > là cá nhân  Sinh: Sự sống, cuộc sống Quan: Quan niệm, tư duy  Hiểu đơn giản thì nhân sinh quan là quan niệm, tư duy của mỗi con người về sự sống, cuộc sống xung quanh chính họ.Nghĩa là mỗi người sẽ có Nhân sinh quan của chính họ, họ sẽ nhìn nhận và suy nghĩ về cuộc sống theo cách của họ ...  Mục tiêu của ông Nguyễn Hiến L